สถานภาพทั่วไปในปัจจุบัน
สำนักงานจัดซื้อและพัสดุ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2529 ตามโครงสร้างเดิมที่มีสถานะเป็นวิทยาลัยรังสิต โดยขณะนั้นใช้ชื่อว่าแผนกจัดซื้อและพัสดุ ตั้งอยู่ที่ ชั้น 1 อาคารประสิทธิรัตน์ (อาคาร 2 ในปัจจุบัน) ต่อมาในปี พ.ศ.2533 ได้ย้ายที่ทำการมาอยู่ที่ ชั้น 2 อาคารประสิทธิพัฒนา (อาคาร 9 ในปัจจุบัน) ทั้งนี้ ได้แบ่งส่วนการบริหารออกเป็น 2 แผนก โดยได้แยกแผนกจัดซื้อและพัสดุออกจากกัน โดยมีหัวหน้าแผนกเป็นผู้ดูแล ต่อมาเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2544 มหาวิทยาลัยรังสิตได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหาร และได้เปลี่ยนชื่อจากแผนกจัดซื้อเป็นสำนักงานจัดซื้อ แผนกพัสดุเป็นสำนักงานบริหารและจัดการพัสดุ และได้ย้ายสำนักงานมาประจำ ณ อาคาร 13 ชั้น 1 และ ชั้น 3 จนถึงปัจจุบัน จนกระทั้งในปี พ.ศ.2561 มหาวิทยาลัยรังสิตได้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานอีกครั้งโดยมีมติให้ยุบรวมเอาสำนักงานจัดซื้อกับสำนักงานบริหารและจัดการพัสดุเข้าเป็นหน่วยงานเดียวกันอีกครั้ง โดยมีผู้อำนวยการจัดซื้อและพัสดุ และรองผู้อำนวยจัดซื้อและพัสดุ ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการผลการดำเนินงานของสำนักงานทั้งหมด ซึ่งสำนักงานจัดซื้อและพัสดุอยู่ในการกำกับดูแลของรองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ปัจจุบันสำนักงานจัดซื้อและพัสดุมีบุคลากรประจำสำนักงานทั้งสิ้น 13 ท่าน
ปรัชญา
“มุ่งพัฒนาการบริหารงานด้วยความโปร่งใส เต็มใจบริการ”
ปณิธาน
“สำนักงานจัดซื้อและพัสดุ มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการบริการและการบริหารงาน ด้วยความถูกต้อง โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ เพื่อตอบสนองความต้องการแก่ผู้ใช้บริการอย่างดีที่สุด”
วิสัยทัศน์
“สำนักงานจัดซื้อและพัสดุ เป็นหน่วยงานด้านบริการเพื่อสนับสนุนหน่วยงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยรังสิต ยึดมั่นในระเบียบและหลักการบริหารจัดการที่ดี โดยการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในกระบวนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างความคุ้มค่าในการใช้ทรัพยากรขององค์กร ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และโปร่งใส”
พันธกิจ
1. เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยรังสิต ให้มีพัสดุอย่าง ต่อเนื่อง
2. การจัดซื้อในลักษณะที่ก่อให้เกิดการแข่งขันในด้านราคาและคุณภาพ รวมถึงการจัดหา แหล่งขายที่เหมาะสม และเชื่อถือได้ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของหน่วยงานที่ขอซื้อ
3. เพื่อดำเนินการจัดซื้อตามแผนงบประมาณประจำปีของมหาวิทยาลัย
สถานที่ตั้ง
สำนักงานจัดซื้อและพัสดุ มหาวิทยาลัยรังสิต ตั้งอยู่ เลขที่ 52/347 ซอยพหลโยธิน 87 หมู่บ้านเมืองเอก ถนนพหลโยธิน ตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000 (ภายในอาคาร 13 ชั้น 1 ห้อง 101 / ชั้น 3 ห้อง 301 ,302)
โครงสร้าง